Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2015

Đặc sản Sapa

Đến Sapa du khách không chỉ được ngắm khung cảnh đầy thơ mộng của núi rừng mà còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon sản vật lạ khiến bạn phải ngỡ ngàng. Cùng khám phá và thưởng thức ẩm thực đặc sắc nơi đây nhé
Rau ngon xứ lạnh.
Ngồng cải sào ở Sapa

Trên nền khí hậu se se lạnh, Sapa xứ sở của các loại rau đặc trưng của vùng ôn đới như: su su, ngồng cải, ngồng tỏi, củ cải đỏ, rau cải mèo... Trong đó phải kể đến là "Ngồng"được bán nhiều nhất ở chợ Sapa đó là những cây rau già mà phần thân của rau đã đơm hoa. Có nhiều loại ngồng như: Ngồng tỏi, ngồng cải, ngồng su su, ngồng su hào...Ăn ngồng hợp nhất là xào chứ không mấy khi luộc hay nấu canh, Có thể xào ngồng với tỏi hoặc các loại thịt khác nhau, một miếng ngồng xào là sự kết hợp hoàn hảo giữa cái mềm của ngồng với cái vị ngăm ngăm đắng hòa quyện cùng với sự giòn giòn, ngọt ngọt của cuộng ngồng và để lại cho bạn vị ngòn ngọt trên đầu lưỡi mãi không tan. Một món rau hoàn hảo sinh tra trên nền khí hậu địa hình đặc sắc và khác biệt mà chỉ Sapa bạn mới tìm thấy.đừng bỏ lỡ món ăn này khi bạn đến đây, bởi bạn sẽ hối tiếc khi không được thưởng thức nó.
 Lợn cắp lách.
Lợn cắp lách Sapa

Đây là loại lợn đặc sản của vùng cao. Là giống lợn thuần chủng, nuôi theo hình thức thả rông và tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thức ăn công nghiệp nào, có trọng lượng thường trên dưới 10 kg thì đồng bào các dân tộc vùng cao đem bán, do có trọng lượng thấp nên họ thường cắp vào nách mang bán nên loại lợn này có tên là " Lợ cắp lách". Loài lợn này có sức chịu đựng rất giỏi, chúng tìm củ, rễ cây rừng nhai lá cây là có thể sống được, vì ăn cỏ cây, sống rông thả, leo đồi núi, chạy nhảy nhiều,lại chậm lớn nên thịt chúng rất thơm ngon, hầu như không có mỡ, miếng nào có một tý mỡ thì cũng không ngấy. Khi chế biến thì lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì ròn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo sapa, nhậu xuyên đêm chưa chán.
Thắng cố Sapa
Thắng cố Sapa

Đây là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông được tổng hợp từ nhiều loại thịt như bò, trâu, ngựa, lợn nấu chung và các bộ phận khác như lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương cho vào chảo nước đụn nhừ . Đặc biệt cần phải có 27 loại gia vị khác nhau như thảo quả, hồi, quế..mới có thể tạo nên vị đặc trưng không thể quên của món này, khi ăn vẫn để bếp nhỏ lửa cho món ăn còn nóng mới ngon. Mọi người cùng quây quần bên chảo thắng cố thơm phức, béo ngậy, hương vị đậm đà kết hợp với vị cay nồng của rượu ngô làm bạn ấm lòng trong thời tiết se lạnh này.
Cá suối nướng.
Cá suối nướng Sapa

Cá suối Sapa có nhiều loại khác nhau như cá bống, cá hoa... sống ở các khe đá, hầu hết có kích thước nhỏ cỡ tầm bằng ngón tay và đặc biệt hơn là cá suối không hề tanh. Ăn cá suối chỉ việc nướng chín trên than củi, rồi ăn nóng ngay hoặc nướng qua, đem rán ròn rồi chiên với nước sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu, cá mới rán đầu đuôi giòn tan thơm ngào ngạt cộng với thịt cá vừa thơm vừa ngọt khó mà cưỡng lại được
Thịt trâu gác bếp.
Thịt trâu gác bếp ở Sapa

Thịt trâu được thái thành miếng treo lên gác bếp để sấy, thịt sẽ khô dần và để được hàng năm. Khác với các vùng khác, thịt trâu gác bếp của người Sapa được làm hoàn toàn bằng trâu bản, đem tẩm ướp những loại gia vị bí truyền và sấy khô bằng sức nóng và hơi khói của bếp củi từ ngày này sang ngày khác. Do đó mà, thịt trâu gác bếp Sapa có vị đậm đà rất đặc trưng. Cách chế biến khi ăn là thịt trâu sấy khô cho vào tro bếp nướng( không có than ) sau đó đem ra đập hết tro bụi, xé từng miếng thơm ngất ngây quyện với vị cay cay khi chấm tương ớt và hoàn hảo hơn khi nhâm nhi với những chén rượu táo mèo hặc shan lùng trong tiết trời lạnh giá.
Rượu táo mèo Sapa.
Rượu Táo Mèo- tinh hoa của đất trời 

Táo mèo mọc hoang sơ trên dãy Hoàng Liên Sơn, lớn lên trong mưa gió, tự ra hoa kết trái, như là một món quà mà thiên nhiên diệu kì  ban tặng cho đồng bào người Mông ở đây.Táo mèo có tác dụng an thần, chữa được nhiều loại bệnh về thần kinh như đau đầu, mất ngủ, chóng mặt...Quả táo mèo bắt đầu ra hoa vào cuối mùa xuân vào tháng 3-4 và có quả vào mùa thu. Du khách có thể mua táo mèo tươi trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10, đây là lúc táo mèo được người Mông bày bán khắp các chợ ở Sa Pa.  Rượu táo mèo là một loại rượu được ngâm ủ từ loại táo rừng, có màu nâu sóng sánh và vị ngọt thơm đặc trưn và được chế biến như sau: Táo mèo gọt bỏ vỏ, bỏ qua vào nước cho đỡ chát rồi hong ra mẹt cho se mặt. Thường phải bổ đôi từng quả táo ra để bỏ những con sâu bên trong ruột. Quả nào có sâu mới ngon, quả nào không có sâu không phải là hảo hạng. Cho táo mèo vào bình thủy tinh, ngâm với đường.

Quả táo mèo được kết tinh từ hương của rừng, thấm đẫm gió ngàn, hấp thụ khí đất, khí trời và nắng gió vùng cao Sapa nên rượu táo mèo Sapa có đủ vị chua ngọt và chát đắng.
Gà ác ( gà đen) Sapa.

Là loại gà có da màu đen xì, có trọng lượng thấp khoảng 1,2 kg/con. Cách chế biến ngon nhất là gà ác nướng mật ong, nướng xong còn nóng hổi vừa thổi vừa ăn với lá bạc hà chấm muối tiêu chanh là chuẩn luôn.Ngoài ra bạn cũng có thể rang, xào, rán, hấp hoặc hầm tùy theo sở thích của mình.Chuyến đi Sapa của bạn không thể gọi là hoàn hảo nếu bạn chưa thưởng thức món này.

Ngoài ra ở Sapa còn rất nhiều đặc sản thú vị khác như: mận, đào, măng, nấm hương, tương ớt... mà bạn không nên bỏ qua. Hãy thưởng thức mọi thắng cảnh thiên nhiên kì diệu và ẩm thực đặc sắc Sapa cho chuyến đi này của bạn nhé

















Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét